Bạn chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

Thay đổi màu sơn xe sao cho đúng luật

18 Tháng Bảy 2018

Có nhiều lý do để khách hàng đổi màu sơn xe: Do đặc biệt thích đối với một màu sơn nào đó, do đặc thù lĩnh vực kinh doanh, sản xuất như làm taxi, quảng cáo cho nhãn hiệu, sản phẩm nào đó, do hợp mệnh, hợp tuổi… hay đơn giản là vì muốn tân trang cho chiếc xe của mình nhìn tươi mới hơn, đẹp đẽ hơn…mà số lượng màu trên mỗi xe của các hãng sản xuất lại hạn chế.
Các hãng sản xuất không thể sơn đủ các loại màu để đáp ứng đủ đa dạng các nhu cầu và sở thích của khách hàng. Nhiều màu sơn cho một mẫu xe cũng liên quan rất nhiều tới các vấn đề khác như quy trình sản xuất, lựa chọn của khách hàng, thời gian giao nhận xe, thủ tục đăng ký…

Đăng ký màu xe mới như thế nào?

Màu sơn không ảnh hưởng đến độ an toàn của xe khi lưu thông, nên luật không cấm việc bạn thay đổi màu sơn. Bạn có thể thay đổi màu sơn bao nhiều lần tùy thích trong một đời xe, miễn là ngay khi có màu sơn mới, bạn cần tiến hành các thủ tục đăng ký lại xe với màu sơn mới để được lưu hành chiếc xe một cách hợp pháp.


Thủ tục đổi màu sơn rất đơn giản và được thực hiện tại cơ quan đăng ký xe của phòng Cảnh sát Giao thông. Bạn đến cơ quan đăng ký xe xin hồ sơ đổi màu sơn, tự khai các thông số kỹ thuật của ôtô như hồ sơ gốc và kích vào mục đổi màu sơn. Cán bộ quản lý hồ sơ sẽ kiểm tra, nếu đúng và đủ thì nhận hồ sơ, thu đăng ký cũ, thu lệ phí cấp đổi (chi phí không đáng kể) và cấp giấy hẹn. Khoảng 10 - 15 ngày sau đến nhận giấy chứng nhận đăng ký với màu sơn mới.

Khi mang xe với màu sơn mới đi đăng kiểm, các trung tâm đăng kiểm không quan tâm tới việc màu sơn cũ hay màu sơn mới là gì, mà chỉ quan tâm tới màu sơn thực tế của xe được đăng kiểm có đúng với màu sơn trong giấy chứng nhận đăng ký hay không. Nếu thông tin trùng khớp, cơ quan đăng kiểm sẽ tiến hành đăng kiểm bình thường.

Tự ý thay đổi màu sơn xe bị xử phạt thế nào?

Nếu chủ phương tiện tự ý đổi màu sơn trước khi làm thủ tục đổi màu sơn đúng quy định thì sẽ bị xử phạt.
Theo Khoản 2 Điều 30 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP, đối với cá nhân là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng khi thực hiện hành vi tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

Để lại bình luận của bạn